โปสการ์ด

Postcard Papery Print
Postcard Papery Print
Postcard Papery Print

โปสการ์ด หรือ ไปรษณียบัตร ขนาดมาตรฐาน คือ 4 x 6 นิ้ว ด้านหนึ่งของแผ่นกระดาษเป็นรูปภาพ ภาพถ่าย หรือภาพตัดปะ ที่มีหรือไม่มีข้อความหรือคำอธิบายพิมพ์บนบัตรและตั้งใจส่งให้ทางไปรษณีย์โดยไม่ต้องมีซองจดหมาย อีกด้านหนึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

1.ส่วนสำหรับให้ผู้ส่งกรอกชื่อและที่อยู่ ของผู้รับ

2.ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่สำหรับใส่ข้อความสั้นๆ

รูปแบบโปสการ์ด เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่สำคัญอาจจะมีมูลค่าสำหรับผู้เก็บสะสม สำหรับโปสการ์ดที่นิยมสะสม ได้แก่ ภาพบุคคลสำคัญ นักกีฬา นักการเมือง นักแสดง-ดารา ภาพสถานที่ต่างๆ ทิวทัศน์ เมือง และหมู่บ้านในชนบท

กระดาษที่นิยมใช้ผลิตโปสการ์ด คือ กระดาษอาร์ตด้านเดียว 300 แกรม เหมาะสำหรับงานโปสการ์ดที่ ด้านหนึ่งเป็นพื้นที่สำหรับเขียนข้อความด้วยปากกา หากเป็นโปสการ์ดภาพ ไม่มีข้อความสามารถเลือกใช้กระดาษอาร์ตทั่วไปได้ ข้อแนะนำสำหรับงานโปสการ์ดที่เป็นภาพสีน้ำระบาย หากเลือกกระดาษที่มี Texture จะยิ่งทำให้งานมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

เสน่ห์ของโปสการ์ด

โปสการ์ดส่วนใหญ่ที่เราใช้ส่งหากันนั้นมักจะเป็นการบอกเล่าความรู้สึกดีๆจากแดนไกล ซึ่งผู้ที่ได้รับหรือผู้อ่านส่วนใหญ่แล้วจะ "แอบยิ้ม" ที่มุมปากเล็กๆ เพราะได้รับความรู้สึกดีๆจากผู้เขียนเนื่องจากตัวของโปสการ์ดเองมีลักษณะเปลือย เหมือนกับว่าโปสการ์ดนั้นเป็นตัวกระจายความรู้สึกดีๆให้แก่ผู้ที่พบเห็น

โปสการ์ดใบแรกของสยาม

โปสการ์ด ณ สยามประเทศถือกำเนิดขึ้นปลายรัชกาลที่ 5 ผู้กำเนิดคือ Robert Lenz ชาวเยอรมันหัวดีจึงพิมพ์โปสการ์ดออกมาขายผู้ดูแลท่านต่อมา J.Antonio ชาวอิตาเลียนถ่ายภาพบางกอกและหัวเมืองต่างๆ ได้เยอะมากหัวใสจึงทำเป็นโปสการ์ดออกมาขายบ้างและได้มีการเปลี่ยนแปลงสมัยรัชกาลที่ 6 ชาวญี่ปุ่นไม่ทราบชื่อพิมพ์ออกมาขาย เริ่มเป็นชาวเอเชียบ้างแล้วที่มีหัวการค้าสมัยรัชกาลที่ 7 ชาวไทยไม่ทราบชื่อพิมพ์ออกมาขาย(กับเขาบ้าง) ที่อยู่ปัจจุบันอยู่ทั่วทุกมุมโลกสถานภาพปัจจุบัน มีค่า มีราคา และแจกฟรีและหลังจากที่ได้ไปลองค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมพบว่าจริงๆแล้วไปรษณียบัตรใบแรกที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องก็คือจากรัฐบาลของประเทศฮังการีส่วนโปสการ์ดที่ซื้อขายกันนั้นครั้งแรกที่ประเทศอังกฤษและที่ประเทศเยอรมันปรากฏโปสการ์ดแผ่นแรกคือในปี 1874 ส่วนภาพของโปสการ์ดแผ่นแรกที่พิมพ์สี่สีคือภาพหอไอเฟลในปี 1889

ผลงานล่าสุดของเรา

Postcard
Postcard
Postcard
Postcard
มาพูดคุย

สอบถาม จัคสเปคงานผลิต

โทร 087-751-2227-9 หรือ Line @PaperyPrint